หน้าปกบทความเฟาร์เลอร์ 1

“เตียงเฟาว์เลอร์ คืออะไร มีกี่แบบ”

ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นนั้น จะมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ต้องใช้ในการดูแล เตียงผู้ป่วยก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยหลักในการดูแลผู้ป่วย และวันนี้แอดมินจะมาไขข้อสงสัย และคำถามที่พบบ่อยๆ ก็คือ

 • เตียงผู้ป่วยกับเตียงเฟาว์เลอร์เหมือนกันไหม ?
 • เตียงเฟาว์เลอร์คืออะไร ?
 • เตียงเฟาว์เลอร์มีกี่แบบ ?
 • เตียงเฟาว์เลอร์ซื้อที่ไหน ?

บทความนี้เขียนขึ้นมา เพื่อให้คำตอบใขข้อข้องใจดังกล่าวแบบสั้นๆและเข้าใจง่ายค่ะ

หน้าปกบทความเฟาร์เลอร์ 1

เตียงผู้ป่วยกับเตียงเฟาว์เลอร์เหมือนกันไหม ?

เตียงผู้ป่วยกับเตียงเฟาว์เลอร์ คือ เตียงแบบเดียวกัน การใช้งานเพื่อให้ผู้ป่วยพักฟื้นหรือพักรักษาตัว และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและการปรับสรีระร่างกาย ช่วยให้ง่ายต่อการดูแลผู้ป่วยเหมือนกัน แต่การเรียกชื่อของเตียงนั้นจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับบุคคลและสถานที่ที่เรียก ยกตัวอย่างเช่น บุคลากรในโรงพยาบาล คลินิก หรือหน่วยงานราชกาล จะเรียกว่า เตียงเฟาว์เลอร์ ส่วนบุคคลทั่วไป ก็จะเรียกว่า เตียงผู้ป่วย เตียงคนไข้ เตียงโรงพยาบาล เป็นต้นค่ะ

เตียงเฟาว์เลอร์ คืออะไร

เตียงเฟาว์เลอร์ คือ เตียงสำหรับให้ผู้ป่วยพักรักษาตัวแต่จะมีกลไกในการขยับของเตียง ซึ่งแต่ละรุ่นจะสามารถขยับได้ตามที่ระบุรุ่นเอาไว้ ราคาเตียงฟาวเลอร์ แต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน หากเป็นเตียงฟาวเลอร์ไฟฟ้า ราคาจะสูงกว่าเตียงฟาวเลอร์ชนิดมือหมุน ฉะนั้นแล้วต้องพิจารณาให้ดีว่าการซื้อเตียงฟาวเลอร์ไปใช้ในโรงพยาบาลหรือคลินิก เตียงฟาวเลอร์แบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานผู้ป่วยได้ดีที่สุด เพื่อที่ท่านจะได้ซื้อเตียงฟาวเลอร์ในราคาที่คุ้มค่ากับการใช้งาน

เตียงเฟาว์เลอร์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. เตียงเฟาว์เลอร์ชนิดมือหมุน ก

ลักษณะของเตียงฟาวเลอร์นั้นจะมีความกว้างของเตียงอยู่ที่ 90 ซม. ยาว 200 ซม. ความสูงรวมเบาะอยู่ที่ 60 ซม. ซึ่งจะรับน้ำหนักได้ที่ 150 กิโลกรัม บริเวณพื้นของเตียงฟาวเลอร์จะมีการแบ่งเป็น 4 ตอน ซึ่งตรงกลางของเตียงฟาวเลอร์จะสามารถถอดได้เพราะทำจากโฟเมก้า

ในการปรับระดับเตียงฟาวเลอร์แบบ ก นั้นจะเป็นการใช้มือหมุน ซึ่งจะทำการปรับระดับของบริเวณร่างกายส่วนบนได้ ราว ๆ ไม่น้อยกว่า 80 องศา และบริเวณเข่าจะปรับระดับได้ไม่น้อยกว่า 45 องศา มือหมุนจะสามารถพับเก็บได้ วัสดุที่ใช้ทำที่นอนผลิตจากโพรียูรีเทนผสมน้ำยางพาราและหุ้มด้วยหนังเทียมอย่างดี ซึ่งที่นอนนั้นจะแล้วแต่ขนาดของเตียง และขาเตียงจะมีล้อทั้ง 4 ขา พร้อมเบรก

2.เตียงเฟาว์เลอร์ชนิดมือหมุนแบบ ข

สำหรับเตียงเฟาว์เลอร์แบบ ข หรือเตียงทางเลือกที่สามารถใช้ทนแทนได้นั้นจะมีพนักหัวท้ายเป็นลักษณะทึบบุด้วยโฟเมก้าสีขาวทั้งสองด้าน และมีขอบที่ทำด้วยคิ้วสแตนเลส ส่วนพื้นเตียงฟาวเลอร์นั้นทำด้วยแผ่นเหล็ก จะมีเหล็กเจาะรูบุทับเอาไว้ มีตะขอสำหรับการห้อยถุงปัสสาวะพร้อมเสาเสียบน้ำเกลือ


เตียงเฟาว์เลอร์ มีกี่ไกร์

 • เตียงเฟาว์เลอร์ 2 ไกร์
  ความแตกต่างของไกร์เตียงฟาวเลอร์นั้น ก็คือ ระดับการปรับซึ่ง 2 ไกร์ จะปรับได้สองท่อน คือ หลังและขา ด้วยการใช้มือหมุนนั่นเอง
 • เตียงเฟาว์เลอร์ 3 ไกร์
  สามารถปรับระดับเตียงฟาวเลอร์ได้ 3 แบบ คือ การปรับระดับหลัง ขา และความสูงต่ำของเตียง
 • เตียงเฟาว์เลอร์ 5 ไกร์
  จะมีระบบฟังก์ชั่นถึง 5 ฟังก์ชั่น สำหรับเตียงในรูปแบบ 5 ไกร์ นั่นก็คือ สามารถปรับให้นอนราบขนานกับพื้นได้อย่างพอดี ยกแผ่นหลังในท่านั่งได้ถึง 80 องศา ช่วยยกส่วนเท้าได้ 45 องศา ซึ่งจะอยู่ในลักษณะงอขา และยังช่วยให้ส่วนหัวและเท้ามีความโน้มเอียงได้ถึง 12 องศา
 • เตียงเฟาว์เลอร์ชนิดไฟฟ้า
  เตียงเฟาว์เลอร์ไฟฟ้า จะมีการทำงานที่นิ่มนวลเหมือนกับ เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า และสามารถปรับระดับได้ละเอียดกว่าเตียงเฟาว์เลอร์แบบมือหมุน อีกทั้งยังไม่สะเทือนแรงต่อผู้ป่วยที่มีแผลที่จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

เตียงผู้ป่วย 2ไกร์ มือหมุน หัวท้ายโฟเมก้าสีขาว (ถอดหัว-ท้ายไม่ได้) รุ่นโรงพยาบาล BM002

฿15,900

เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ มือหมุน หัวท้ายโฟเมก้าสีขาว (ถอดหัว-ท้ายไม่ได้) รุ่นโรงพยาบาล

#เตียงเฟาว์เลอร์ #เตียงฟาวเลอร์ #เตียงผู้ป่วย #เตียงพยาบาล #เตียงคนไข้ #เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า #เตียงสำหรับผู้สูงอายุ #เตียงบ้านหมอ #bmedthailand #baanmorthailand

หมวดหมู่บทความ

ข่าวใหม่ล่าสุด